...10 อาหารที่แพทย์จีนเตือน...
แพทย์แผนจีนแนะนำเคล็ดลับการดูแลสุขภาพตามศาสตร์แพทย์แผนจีนว่า อาหาร 10 อย่างที่ไม่ควรรับประทานมากเกิน
โดยนำแนวคิดศาสตร์แพทย์แผนจีนมาวิเคราะห์ โดยใช้หลักแพทย์แผนปัจจุบันประกอบ ลองมาดูกันว่าอาหาร 10 อย่างที่ว่ามา
มีอะไรบ้าง
1. ไข่เยี่ยวม้า มีตะกั่วค่อนข้างสูง ตะกั่วทำให้การดูดซึมแคลเซียมน้อยลง ทานบ่อย ๆ จะเสี่ยงโรคกระดูกโปร่ง
บางและอาจได้รับพิษตะกั่ว เช่น สมองเสื่อม เป็นหมัน ฯลฯ
2. ปาท่องโก๋ กระบวนการทำปาท่องโก๋มีการใช้สารส้มซึ่งมีตะกั่วปนเปื้อน ตะกั่วทำให้ไตทำงานหนักในการขับ
สารนี้ออกไป นอกจากนั้นยังทำให้คอแห้ง เจ็บคอง่าย โดยเฉพาะคนที่เป็นโรคร้อนในได้ง่าย
3. เนื้อย่าง กระบวนการรมไฟ ย่างไฟทำให้เกิดสารเบนโซไพรีน ซึ่งเป็นสารก่อมะเร็ง
4. ผักดองและของหมักเกลือ ทำให้ร่างกายได้รับเกลือโซเดียมสูง ถ้ารับประทานบ่อยหรือมากเกินจะทำให้หัวใจ
ทำงานหนัก เกิดความดันโลหิตสูงและโรคหัวใจได้ง่าย นอกจากนั้นกระบวนการหมักดองยังทำให้เกิดสารแอมโมเนียมไนไตรด์ซึ่ง
เป็นสารก่อมะเร็ง
5. ตับหมู มีโคเลสเตอรอลสูง การรับประทานตับหมูบ่อยเกินหรือมากเกินทำให้เสี่ยงต่อโรคหัวใจ เส้นเลือดสมอง
(อัมพฤกษ์-อัมพาต) และโรคมะเร็งเพิ่มขึ้น
6. ผักขมและปวยเล้ง แม้ว่าจะมีสารอาหารสูงแต่ทว่ามีกรดออกซาเลตมาก ทำให้เกิดการขับสังกะสีและแคลเซียม
ออกจากร่างกายมาก การรับประทานบ่อยเกินหรือมากเกินอาจทำให้เกิดภาวะขาดแคลเซียมหรือสังกะสีได้
7. บะหมี่สำเร็จรูป มีสารกันบูด สารแต่งรสค่อนข้างสูงและมีคุณค่าทางอาหารต่ำ การรับประทานบะหมี่กึ่งสำเร็จ
รูปมากเกินหรือบ่อยเกินอาจทำให้เสี่ยงต่อโรคขาดสารอาหารและการสะสมสารพิษได้
8. เมล็ดทานตะวัน มีกรดไขมันไม่อิ่มตัวสูง แต่การรับประทานมากเกินหรือบ่อยเกินอาจทำให้กระบวนการเคมีในร่าง
กายผิดปกติ ทำให้เกิดการสะสมไขมันในตับ ภาวะไขมันในตับสูงอาจทำให้เสี่ยงต่อโรคตับ เช่น ตับแข็ง ฯลฯ เพิ่มขึ้น
9. เต้าหู้หมัก เต้าหู้ยี้ กระบวนการหมักเต้าหู้อาจมีการปนเปื้อนเชื้อโรคได้ง่าย ซึ่งอาจเป็นอันตรายต่อคนสูงอายุหรือ
เด็กเล็กได้ นอกจากนี้กระบวนการผลิตยังทำให้เกิดไฮโดรเจนซัลไฟด์ซึ่งเป็นอันตรายต่อร่างกาย
10. ผงชูรส คนเราไม่ควรรับประทานผงชูรสเกินวันละ 6 กรัม หรือประมาณ 1 ช้อนชา การทานมากเกินหรือบ่อยเกิน
ทำให้ภาวะกรดกลูตามิกในเลือดสูง อาจทำให้ปวดหัว ใจสั่น คลื่นไส้ และมีผลต่ออวัยวะสืบพันธุ์
“ สุดยอดของอาหารสุขภาพไม่ใช่ผัก ไม่ใช่ผลไม้ แต่เป็นธัญพืชครบส่วน เช่น ข้าวกล้อง ขนมปังสีรำ(โฮลวีต) ฯลฯ
การรับประทานธัญพืชครบส่วน โดยเฉพาะข้าวกล้องวันละ 3 ทัพพี (ส่วนบริโภค) มีส่วนช่วยลดความเสี่ยงโรคเส้นเลือดหัวใจ
อุดตัน ร้อยละ25-36 โรคเส้นเลือดสมองแตก-ตีบ-ตัน (อัมพฤกษ์-อัมพาต) ร้อยละ 37 เบาหวาน (ชนิด 2) ร้อยละ 21-27 ”