PARP-RIDER CENTRE
ยินดีต้อนรับสู่ ห้องเรียน parp-rider จ้า

สำหรับ ปี 2553 นี้
พวกเราก็ขอ ให้ทุกท่านมีความสุขไปตลอดปี คิดสิ่งใดสมปรารถนา
ทางเว็บไซต์ ก็จะพยายามหาความรู้ ดีๆ มาฝากอยู่เสมอๆนะคะ
สำหรับตอนนี้เราก็เปลี่ยนธีมใหม่ ไฉไลกว่าเดิมแล้วขอเชิญติชมได้เลยนะคะ
รับสมัครทีมงาน
http://parp-rider.nsguru.com/posting.forum

DR_Pick/ผู้อำนวยการปาร์ปไรเดอร์

PARP-RIDER CENTRE

ศุนย์รวมความรู้ ข่าวสารการศึกษา สำหรับทุกเพศทุกวัย
 
บ้านบ้าน  PortalPortal  GalleryGallery  ค้นหาค้นหา  สมัครสมาชิก(Register)สมัครสมาชิก(Register)  เข้าสู่ระบบ(Log in)  
Latest topics
Navigation
 Portal
 Index
 รายชื่อสมาชิก
 ข้อมูลส่วนตัว(Profile)
 ช่วยเหลือ
 ค้นหา
Forum
Affiliates
free forum

Poll
คุณพอใจกับธีมใหม่ไหม?
1.พอใจ
สงครามโลกครั้งที่ 2 (ตอน 2) Vote_lcap37%สงครามโลกครั้งที่ 2 (ตอน 2) Vote_rcap
 37% [ 255 ]
2.เฉยๆ
สงครามโลกครั้งที่ 2 (ตอน 2) Vote_lcap25%สงครามโลกครั้งที่ 2 (ตอน 2) Vote_rcap
 25% [ 174 ]
3.ไม่พอใจ
สงครามโลกครั้งที่ 2 (ตอน 2) Vote_lcap37%สงครามโลกครั้งที่ 2 (ตอน 2) Vote_rcap
 37% [ 255 ]
คะแนนทั้งหมด : 684
clock

Share
 

 สงครามโลกครั้งที่ 2 (ตอน 2)

Go down 
ผู้ตั้งข้อความ
xavios
เด็กใหม่
เด็กใหม่
xavios

จำนวนข้อความ : 20
หน่วยกิต : 3759
ระดับชั้น : 0
Join date : 28/09/2009

สงครามโลกครั้งที่ 2 (ตอน 2) Empty
ตั้งหัวข้อเรื่อง: สงครามโลกครั้งที่ 2 (ตอน 2)   สงครามโลกครั้งที่ 2 (ตอน 2) EmptyTue Sep 29, 2009 5:37 pm

ต่อจากตอนที่ 1 กองทัพเยอรมนีบุกโปแลนด์ทำให้เกิดสงครามโลกครั้งที่ 2

สหภาพโซเวียตจึงเริ่มแผนการรุกรานโปแลนด์ของตนเอง ถึงต้นเดือนตุลาคม โปแลนด์จึงถูกแบ่งเป็นเขตยึดครองของเยอรมนี สหภาพโซเวียต ลิทัวเนียและสโลวาเกียอย่างไรก็ตาม โปแลนด์ไม่เคยยอมจำนนอย่างเป็นทางการและยังคงทำการรบต่อนอกประเทศของตน

ในระหว่างที่กำลังเกิดการรบในโปแลนด์อยู่นั้น กองทัพญี่ปุ่นก็เปิดฉากการโจมตีเมืองฉางซาเป็นครั้งแรก ซึ่งเป็นเมืองที่มีความสำคัญทางยุทธศาสตร์ของจีน แต่ก็ถูกตีพ่ายในตอนต้นเดือนตุลาคม

หลังจากการรบในโปแลนด์ สหภาพโซเวียตได้บีบบังคับรัฐบอลติกเพื่อยินยอมให้สหภาพโซเวียตส่งกองทัพเข้าไปประจำการภายใต้เงื่อนไขของสนธิสัญญาความร่วมมือระหว่างกันแต่ฟินแลนด์ปฏิเสธความต้องการดินแดน และถูกสหภาพโซเวียตรุกรานในสงครามฤดูหนาว เมื่อเดือนพฤศจิกายน และจบลงด้วยสนธิสัญญาสันติภาพมอสโก ในเดือนมีนาคม ค.ศ. 1940
ฝรั่งเศสและสหราชอาณาจักรได้มองว่าสหภาพโซเวียตพยายามจะเข้าสู่สงครามโลกโดยอยู่ฝ่ายเดียวกับเยอรมนี และได้ขับสหภาพโซเวียตออกจากสันนิบาตชาติและในเดือนมิถุนายน ค.ศ. 1940 สหภาพโซเวียตรุกรานและยึดครองรัฐบอลติก
ในยุโรปตะวันตก อังกฤษได้จัดวางกำลังทหารของตนบนยุโรปภาคพื้นทวีป แต่ก็ไม่มีการโจมตีโดยตรงระหว่างฝ่ายอักษะกับฝ่ายสัมพันธมิตรเลย จนกระทั่งเดือนเมษายน ค.ศ. 1940สหภาพโซเวียตและเยอรมนีได้บรรลุสนธิสัญญาทางการค้า ซึ่งสหภาพโซเวียตได้รับเครื่องประกอบทางทหารและทางอุตสาหกรรมเพื่อแลกกับการ ส่งวัตถุดิบให้กับเยอรมนี เพื่อชดเชยจากการถูกปิดล้อมเมืองท่าโดยอังกฤษ ในเดือนเมษายน ค.ศ. 1940 เยอรมนีรุกรานเดนมาร์กและนอร์เวย์ เพื่อรักษาความปลอดภัยในการขนส่งเหล็กและโลหะจากสวีเดน ซึ่งฝ่ายสัมพันธมิตรพยายามที่จะขัดขวาง เดนมาร์กได้ยอมจำนนอย่างรวดเร็ว และถึงแม้ว่านอร์เวย์จะได้รับความช่วยเหลือจากฝ่ายสัมพันธมิตรแล้วก็ตาม แต่ว่าเยอรมนีก็สามารถพิชิตชัยได้ในเวลาเพียงสองเดือน ความไม่พอใจต่อผลของการทัพนอร์เวย์ของชาวอังกฤษได้นำไปสู่การเปลี่ยนตัวนายกรัฐมนตรีจากเนวิลล์ เชมเบอร์แลน เป็นวินสตัน เชอร์ชิลล์ เมื่อวันที่ 10 พฤษภาคม

ฝ่ายอักษะเคลื่อนทัพ
เยอรมนีโจมตีฝรั่งเศสและกลุ่มประเทศต่ำ เนเธอร์แลนด์และเบลเยี่ยมพ่ายแพ้ด้วยผลจากการใช้ยุทธวิธีการโจมตีสายฟ้าแลบหลายครั้งติดต่อกันในเวลาไม่กี่สัปดาห์ ฝรั่งเศสได้เสริมสร้างแนวป้องกันแมกิโนต์ของตน แต่ฝ่ายเยอรมนีใช้อุบายการตีผ่านแนวเทือกเขาอาร์เดนเนส ซึ่งมีป่าปกคลุมหนาแน่น ซึ่งนักวางแผนชาวฝรั่งเศสคาดการณ์ผิดว่าแนวป้องกันตามธรรมชาติของตนจะสามารถ ต้านทานการบุกของกองกำลังยานเกราะได้ เมื่อถึงปลายเดือนพฤษภาคม ทหารอังกฤษถูกบังคับให้ต้องล่าถอยออกจากฝรั่งเศส และละทิ้งยุทโธปกรณ์หนักเป็นจำนวนมาก ในวันที่ 10 มิถุนายน อิตาลีรุกรานฝรั่งเศส และประกาศสงครามกับฝ่ายสัมพันธมิตร สิบสองวันหลังจากการยอมจำนนของฝรั่งเศส ฝรั่งเศสจึงถูกแบ่งเป็นเขตยึดครองของเยอรมนีและอิตาลี และรัฐซึ่งไม่อยู่ภายใต้การยึดครองภายใต้ระบอบวิชี ตอนต้นของเดือนกรกฎาคม กองทัพเรืออังกฤษก็ทำลายกองทัพเรือฝรั่งเศสในแอลจีเรีย เพื่อป้องกันมิให้กองทัพเยอรมนีนำไปใช้ในกรณีที่เป็นไปได้ เมื่อฝรั่งเศสหลุดจากสงคราม ฝ่ายอักษะก็มีกำลังยิ่งขึ้น กองทัพอากาศเยอรมนีเริ่มการรบในยุทธการแห่งบริเตน เพื่อครองแสงยานุภาพเหนือน่านฟ้าและเตรียมการรบภาคพื้นดินบนเกาะอังกฤษ แต่การทัพดังกล่าวประสบความล้มเหลว และแผนการรุกรานภาคพื้นดินได้ถูกยกเลิกในเดือนกันยายน ส่วนกองทัพเรือเยอรมันประสบความสำเร็จในยุทธการแอตแลนติกจากการจมเรือรบราชนาวีอังกฤษด้วยเรืออู อันเป็นผลมาจากการยึดครองเมืองท่าฝรั่งเศส อิตาลีก็เริ่มการปฏิบัติการทางทะเลของตนในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ด้วยการปิดล้อมเมืองมอลต้า ในเดือนมิถุนายน และสามารถพิชิตโซมาลิแลนด์ ในเดือนสิงหาคม และเปิดฉากการรบในการรุกรานอียิปต์ในตอนต้นเดือนกันยายน ส่วนทางด้านญี่ปุ่นก็เพิ่มการปิดล้อมจีนด้วยการโจมตีฐานทัพหลายแห่ง ทางตอนเหนือของอินโดจีนฝรั่งเศส ซึ่งถูกโดดเดี่ยว

ตลอดช่วงเวลาดังกล่าว ฝ่ายสหรัฐอเมริกาซึ่งเป็นกลางได้ออกมาตรการในการช่วยเหลือจีนและพันธมิตร ตะวันตก ในเดือนพฤศจิกายน ค.ศ. 1939 สหรัฐอเมริกาก็ขายอาวุธและยานพาหนะจำนวนมากให้แก่ฝ่ายสัมพันธมิตร ระหว่างปี ค.ศ. 1940 ภายหลังจากการยึดครองกรุงปารีสของเยอรมนี สหรัฐอเมริกาได้เพิ่มเติมขนาดกองทัพเรือของตนขนานใหญ่ และหลังจากการรุกล้ำเข้าไปยังอินโดจีนฝรั่งเศสของญี่ปุ่น สหรัฐอเมริกาก็สนับสนุนการห้ามขนส่งเหล็ก เหล็กกล้า และชิ้นส่วนของเครื่องจักรแก่ญี่ปุ่น และในเดือนกันยายน สหรัฐอเมริกาก็ตกลงขายเรือประจัญบานเพื่อแลกกับฐานทัพเรือโพ้นทะเลกับอังกฤษ อย่างไรก็ตาม สาธารณชนชาวอเมริกันส่วนใหญ่ก็ยังคงต่อต้านการเข้าแทรกแซงความขัดแย้งทางทหารโดยตรง จนกระทั่งถึงปี ค.ศ. 1941
ในตอนปลายเดือนกันยายน สนธิสัญญาสามฝ่าย ระหว่างเยอรมนี อิตาลีและญี่ปุ่น ได้เป็นรวมตัวกันก่อตั้งฝ่ายอักษะอย่างเป็นทางการ สนธิสัญญาดังกล่าวได้กำหนดเงื่อนไขซึ่งทุกประเทศ ยกเว้นสหภาพโซเวียต ซึ่งยังไม่อยู่ในภาวะสงครามและโจมตีรัฐสมาชิกฝ่ายอักษะรัฐใดรัฐหนึ่งจะนำไป สู่สภาวะสงครามกับรัฐสมาชิกทั้งหมด สหภาพโซเวียตแสดงโดยนัยว่ามีตนความสนใจจะเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของฝ่ายอักษะ โดยในเดือนพฤศจิกายน สหภาพโซเวียตก็ได้ส่งข้อเสนอทางเศรษฐกิจที่เยอรมนีประทับใจมาก
สหรัฐอเมริกาเพิกเฉยต่อสนธิสัญญาดังกล่าว และยังคงสนับสนุนสหราชอาณาจักรและจีนต่อไป ถึงแม้ว่าในสถานะอย่างเป็นทางการ สหรัฐอเมริกาจะยังคงดำรงตนเป็นกลางอยู่ก็ตาม
ฝ่ายอักษะได้ขยายตัวในเดือนพฤศจิกายน ค.ศ. 1940 เมื่อฮังการี สโลวาเกีย และโรมาเนีย เข้าร่วมกับฝ่ายอักษะ ซึงในเวลาต่อมา ประเทศเหล่านี้จะมีส่วนร่วมในการรุกรานสหภาพโซเวียต
ในเดือนตุลาคม อิตาลีรุกรานกรีซ แต่ภายในไม่กี่วันก็ถูกขับไล่และถูกตีจนต้องถอยร่นเข้าไปในอัลแบเนีย ซึ่งก็ถูกรุกจนมุม ในตอนต้นของปี ค.ศ. 1941 เมื่อกองทัพอิตาลีนั้นถูกผลักดันกลับไปยังลิเบียโดยกองทัพกลุ่มประเทศเครือ จักรภพ เชอร์ชิลล์ก็ได้ออกคำสั่งให้ส่งกองกำลังจากแอฟริกาเข้าไปเสริมกำลังในกรีซ กองทัพเรืออิตาลีก็ประสบกับความปราชัยครั้งสำคัญ เมื่อราชนาวีอังกฤษสามารถทำลายเรือประจัญบานของอิตาลีไปถึงสามลำในยุทธนาวีตารันโต และเรือรบอีกหลายลำระหว่างยุทธนาวีแหลมมะตะปัน
ไม่นานนัก เยอรมนีก็ยื่นมือเข้ามาช่วยเหลืออิตาลี

**มาเพิ่มเติมกันหน่อย**
ถ้า ถามว่าประเทศไหนเป็นประเทศแรกที่รบชนะฝ่ายอักษะในสงครามโลกครั้งที่ ๒ น้อยคนที่จะนึกถึงประเทศกรีซ สงครามครั้งนี้เรียกว่าสงครามระหว่างอิตาลีกับกรีซ ระหว่างวันที่ ๒๘ ต.ค.๔๐-๖ เม.ย.๔๑ จบลงด้วยการบุกคาบสมุทรบอลข่านของกองทัพเยอรมนี

อิตาลี นำโดยมุสโสลินีอยากขยายดินแดนและอำนาจแบบเดียวกับเพื่อนซี้ฮิตเลอร์ โดยเริ่มจากเข้ายึดอัลบาเนีย หลังจากนั้นก็กะว่าจะบุกยึดกรีซด้วยกำลังพลที่มีจำนวนมากกว่า (ประมาณ ๒ ต่อ ๑) และยุทโธปกรณ์ที่ดีกว่า กรีซไม่กลัวอะไรกับอิตาลี และก็ประกาศตนอยู่ตรงข้ามฝ่ายอักษะ(ช่วงเวลานั้นมีเพียงอังกฤษกับกรีซเท่า นั้นที่ยังสู้อยู่นับว่าน่าทึ่งสำหรับประเทศเล็กๆ อย่างกรีซ) สามารถต้านทานการรุกของอิตาลีด้านพรมแดนอัลบาเนีย-กรีซได้ในการรุกครั้งแรก ของอิตาลีระหว่างวันที่ ๒๘ ต.ค.-๑๓ พ.ย.๑๙๔๐ และกลับกลายเป็นว่ากรีซเป็นฝ่ายตีโต้ตอบระหว่างวันที่ ๑๔ พ.ย.๑๙๔๐-มี.ค.๑๙๔๑ ทำเอาอิตาลีต้องถอยเข้าไปจากพรมแดนอัลบาเนีย-กรีซ ถึง ๖๐ ก.ม. กรีซยึดดินแดนเกือบ ๑ ใน ๓ ของอัลบาเนียไว้ได้ กองทัพอิตาลีจำนวน ๒๗ กองพลไม่สามารถผลักดันกองทัพกรีซจำนวน ๑๖ กองพลในอัลบาเนียซึ่งมียุทโธปกรณ์ที่ด้อยกว่าระหว่างการรุกครั้งที่ ๒ ของอิตาลีช่วง มี.ค.๑๘๔๑ ถึง ๒๓ เม.ย.๑๙๔๑ สร้างความอับอายให้กับมุสโสลินี ฮิตเลอร์คงคิดว่าถ้าปล่อยให้อิตาลีพ่ายแพ้ไปกว่านี้คงจะสร้างภาพพจน์และ สถานการณ์ที่ไม่เป็นผลดีต่อฝ่ายอักษะจึงตัดสินใจบุกกรีซซะเอง

ความ พ่ายแพ้ของอิตาลีน่าจะมาจากความอ่อนซ้อมของกองทัพอิตาลีและประมาทกองทัพกรีซ มากเกินไป แม้ว่าในที่สุดกรีซจะถูกเยอรมนียึดครองในเวลาต่อมา แต่ว่ากันว่าการที่เยอรมนีต้องเสียเวลาในกรีซทำให้แผนการ Barbarossa ต้องล้าช้าออกไปเป็นเดือน ซึ่งเวลานี้มีค่ามากจะเห็นได้จากกองทัพเยอรมนีไปหมดท่าอยู่ปากประตูกรุงมอสโกเพราะฤดูหนาวมาถึงพอดี


ตอนต้นของเดือนเมษายน กองทัพเยอรมันก็เข้าแทรกแซงในคาบสมุทรบอลข่าน โดยโจมตีกรีซและยูโกสลาเวีย ซึ่งประสบความสำเร็จอย่างรวดเร็ว จนในท้ายที่สุด กองทัพสัมพันธมิตรก็ต้องอพยพหลังจากความพ่ายแพ้ในยุทธการเกาะครีต เมื่อถึงสิ้นเดือนพฤษภาคม
ในมหาสมุทรแอตแลนติก ประชาชนอังกฤษมีขวัญและกำลังใจเพิ่มขึ้นจากการที่ราชนาวีอังกฤษสามารถจมเรือธงเยอรมันบิสมาร์กลงสู่ก้นทะเลได้สำเร็จ และที่สำคัญสุด กองทัพอากาศอังกฤษสามารถ ต้านทานการโจมตีของลุควาฟเฟได้ในยุทธการแห่งบริเตน และเมื่อวันที่ 11 พฤษภาคม ค.ศ. 1941 ฮิตเลอร์ต้องยกเลิกการทิ้งระเบิดเหนือเกาะอังกฤษไป

ในทวีปเอเซีย หลังจากการรุกของทั้งสองฝ่าย สงครามระหว่างจีนและญี่ปุ่นได้อยู่ในสภาวะที่เสมอกันในปี ค.ศ. 1940 ในเดือนสิงหาคมปีเดียวกัน คอมมิวนิสต์จีนก็ได้โจมตีจีนตอนกลางในการรุกทหารร้อยกรม และในการแก้แค้น ญี่ปุ่นก็มีมาตรการรุนแรงออกมาเพื่อลดจำนวนคนและปัจจัยการผลิตของกองกำลังคอมมิวนิสต์จีน และความตึงเครียดที่เพิ่มสูงขึ้นระหว่างพรรคคอมมิวนิสต์จีนและกองทัพชาตินิยมจีน ทำให้ความสัมพันธ์ของทั้งสองฝ่ายสิ้นสุดลงอย่างสิ้นเชิงในเดือนมกราคม 1941 อันทำให้ปฏิบัติการทางทหารที่กระทำร่วมกันยุติลงด้วย

ด้วยสถานการณ์ในยุโรปและเอเชียนั้นค่อนข้างมั่นคงแล้ว เยอรมนี ญี่ปุ่นและสหภาพโซเวียตก็ได้ตระเตรียมการ ด้านทางสหภาพโซเวียตนั้นเบื่อหน่ายกับความตึงเครียดที่เพิ่มมาขึ้นจาก เยอรมนี และความพยายามของญี่ปุ่นที่จะหาผลประโยชน์จากสงครามในทวีปยุโรป โดยการยึดเอาอาณานิคมอันอุดมสมบูรณ์ของยุโรปในเอเชียอาคเนย์ ขณะที่ญี่ปุ่นและสหภาพโซเวียตก็ได้ตกลงทำสนธิสัญญาความเป็นกลางโซเวียต-ญี่ปุ่นในเดือนเมษายน ค.ศ. 1941 ตรงกันข้ามกับเยอรมนีซึ่งตั้งใจอย่างไม่ลดละที่จะวางแผนทำสงครามในสหภาพโซเวียต และระดมพลประชิดชายแดนสหภาพโซเวียต

เครดิต wiki(ลำดับเหตุการณ์ดีมาก) หนังสือเรียน และ
http://cgsc.rta.mi.th/cgsc/index.php?option=com_content&view=article&id=18:10-&catid=7:87&Itemid=25
ขึ้นไปข้างบน Go down
DR_Pick
ท่านผู้อำนวยการ
ท่านผู้อำนวยการ
DR_Pick

จำนวนข้อความ : 485
หน่วยกิต : 1004401
ระดับชั้น : 0
Join date : 23/08/2009
: 26
ที่อยู่ : สยามประเทศ

สงครามโลกครั้งที่ 2 (ตอน 2) Empty
ตั้งหัวข้อเรื่อง: Re: สงครามโลกครั้งที่ 2 (ตอน 2)   สงครามโลกครั้งที่ 2 (ตอน 2) EmptyTue Sep 29, 2009 8:14 pm

อเมริกา ร้ายนะเนี่ย - -*

_________________
อันปัญญา ย่อมเกิดจากการใช้งาน
ขึ้นไปข้างบน Go down
http://parp-rider.nsguru.com
OBEY
ครูใหญ่
ครูใหญ่
OBEY

จำนวนข้อความ : 219
หน่วยกิต : 4013
ระดับชั้น : 0
Join date : 26/08/2009
: 25
ที่อยู่ : World

สงครามโลกครั้งที่ 2 (ตอน 2) Empty
ตั้งหัวข้อเรื่อง: Re: สงครามโลกครั้งที่ 2 (ตอน 2)   สงครามโลกครั้งที่ 2 (ตอน 2) EmptyTue Sep 29, 2009 8:22 pm

ตอน 1 อ่านไม่จบ กระโดด มาอ่านตอน 2 เอิ๊กๆ
ขึ้นไปข้างบน Go down
 
สงครามโลกครั้งที่ 2 (ตอน 2)
ขึ้นไปข้างบน 
หน้า 1 จาก 1

Permissions in this forum:คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ
PARP-RIDER CENTRE :: 5 วิชามาร :: ซาตานสังคมศึกษา ศาสนา และวัฒนธรรม-
ไปที่: